CÁCH ÂM VÀ TIÊU ÂM BỔ SUNG CHO NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Tiêu âm ô tô giúp đem đến sự êm ái khi di chuyển

Mục lục

Nguồn âm phát ra trên xe rất đa dạng đến từ nhiều vị trí như: Khung gầm, lốp xe, hốc bánh xe, buồng máy và các chi tiết khác,… dẫn đến âm thanh mà người ngồi trong xe cảm nhận là tạp âm với dãy tần số trải dài từ thấp đến cao. Vì vậy, nếu hiểu không đúng về vật liệu cách âm thì không giải quyết triệt để ảnh hưởng của tạp âm. Gây tốn kém chi phí, thời gian, công sức,… đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi trên xe. Chúng ta có thể tham khảo cụ thể giản đồ bên dưới để hiểu thêm về ngưỡng nghe của tai người. (chúng tôi sẽ có bài phân tích chi tiết hơn về các dãy tần số đến ngưỡng nghe trong bài tiếp theo).Có nhiều nguyên nhân gây ồn cho ô tô

Tại Sao phải dùng vật liệu hấp thụ âm thanh (tiêu Âm)

Sử dụng các loại cách âm trên thị trường hiện nay, chỉ có tác dụng chính là dập tắt các rung động và âm thanh có tần số trung bình đến cao. Với một số âm thanh từ trung bình đến thấp sẽ vẫn tiếp tục đi vào trong xe và tiếp tục phản xạ và gây ra tiếng vang, ù trong xe. Các loại thảm, nỉ trong xe cũng có một phần tác dụng hập thụ âm thanh này, tuy nhiên không triệt để.

Vì vậy, trong trường hợp này, Vật liệu hấp thụ âm (hay còn gọi là tiêu âm) là sự lựa chọn tốt nhất. Trong đó, vật liệu tiêu âm dạng foam (xốp) là vật liệu có tính hập thụ âm thanh tốt nhất trong các dòng vật liệu để giảm tiếng vang, ù và mang lại sự trong trẻo cho xế yêu.Vật liệu tiêu âm ASV-LF

Cơ chế tiêu Âm

Rất đơn giản, hãy tưởng tượng về miếng xốp rửa chén, thay vì hập thụ nước thì miếng xốp này hấp thụ âm thanh. Nếu các bề mặt cứng, phẳng (như các tấm kim loại trong xe) phản xạ song âm, các tấm xốp này cho phép âm thanh đi vào trong nó và phản xạ long vòng vào các thành lỗ xốp cho đến khi mất hêt năng lượng. Vì vậy, tấm xốp càng dày, mật độ lỗ xốp càng cao thì âm thanh sẽ hấp thụ càng nhiều.

Hiểu được vấn đề đó HITTA đã nghiên cứu và thử nghiệm để cho ra đời sản phẩm ASV-LF trong dòng sản phẩm CÁCH ÂM – TIÊU ÂM ASV cho xe ô tô.

Với những đặc tính vượt trội:

  • Khả năng tiêu âm hiệu quả trong khoảng tần số thấp từ 125-800Hz.
  • Khả năng chịu nhiệt cao đến 140oC.
  • Cháy chống theo tiêu chuẩn.
  • Kháng hóa chất, dầu, mỡ,…
  • Tuổi thọ sử dụng cao.
  • Dễ thi công, lắp đặt.

Vật liệu tiêu âm

Ứng dụng: Rất phù hợp cho các vị trí như cửa, trần, vách,…

Quy cách sản phẩm

  • Kích thước tấm: 250mm x 500mm
  • Đóng gói: 12 tấm / thùng

Tiêu âm ô tô giúp đem đến sự êm ái khi di chuyển

Cơ chế cách âm của Damping Tape ASV-1102

DAMPING TAPE ASV-1102 gồm 2 phần:

1, Damping: Tức là vật liệu có khả năng dập tắt, hấp thụ được rung động và âm thanh

2, Tape: nghĩa là băng Keo nên độ  bám dính càng cao thì khả năng dập tắt rung động và âm thanh càng tốt.

Vì vậy, Bên cạnh khả năng dập âm và rung động với công thức đặc biệt từ Cao su Butyl tự dính, và lớp màng nhôm như mô tả hình bên cạnh thì kỹ thuật thi công cũng góp phần quan trọng để tối ưu tinh cách âm của vật liệu. Tránh các lỗi phát sinh không cần thiết như phát sinh tiếng ù, hiệu quả cách âm không cao,…

Cách âm DAMPING TAPE ASV-1102 độ bám cao

Những Lưu Ý Khi Cách Âm Ô Tô

Chuẩn bị bề mặt

Vai trò: Vệ sinh bề mặt nhằm loại bỏ các bụi bẩn, dầu nhớt dính trên bề mặt sàn, cửa,…giúp tấm cách âm dễ bám dính và tăng khả năng bám dính lên bề mặt cần dán.

Sử dụng cồn IPA sau khi hút bụi thay vì nước sẽ giúp bề mặt khô ngay và không còn ẩm trên bề mặt kim loại từ đó rút ngắn thời gian thi công và tăng độ bám dínhCách âm và tiêu âm bổ sung cho nhau như thế nào 9

Dán Sàn và Cốp

Vai trò: cấu trúc sàn là một tấm tôn có diện tích bề mặt rộng nên rất dễ chịu rung động. Sàn là vị trí chịu tác động trực tiếp các rung động từ máy, từ mặt đường,… vì vậy cách âm sàn là yêu cầu rất quan trong trong việc cải thiện độ cách âm cho xe.

Gân tăng cứng: Tránh vị trí này ra không dán. Gân này là thép hộp nên khi dán vô tình tạo thành ống. Khi dán, Âm thanh sẽ không thoát ra được từ đó gây tiếng ù trong xe.

Nút cao su dưới sàn: về cơ học kết cấu, các lỗ này có 3 tác dụng:

  • Gắn xe vào đế trong dây chuyền lắp ráp tại nhà máy
  • Khử rung động và âm thanh
  • Thoát nước
  • Vì vậy, nên khoét vị trí các nút này để tránh tiếng ù về sau.

Bọt khí: Khi thi công cần tránh bọt khí vì bọt khí sẽ nhốt âm thanh và tạo ra tiếng ù trong cabin. Vì vậy, khi dán cần lăn đều tay và kiểm tra cẩn thận bọt khí.Cách âm và tiêu âm bổ sung cho nhau như thế nào 7

Dán cửa

Vai trò: Cấu tạo cửa là một tấm tôn mỏng, tiết diện lớn nên chịu rung động lớn cũng như chịu tiếng ồn trên đường lớn như: tiếng xe, còi xe,… Vì vậy, cách âm cửa quan trong để hạn chế tiếng ồn từ môi trường xung quanh, đồng thời giúp âm thanh Audio trong xe trong trẻo và ấm áp hơn.

Gân tăng cứng: Tránh vị trí này ra không dán. Gân này là thép ống nên khi dán vô tình tạo thành ống. Khi dán, Âm thanh sẽ không thoát ra được từ đó gây tiếng ù trong xe.

Vị trí dán: Nên dán trực tiếp lên tấm tôn bên ngoài của cửa (thông thường cửa có 2 lớp tôn).

Vì Damping sẽ phát huy tác dụng hấp thụ rung động và âm thanh trên bề mặt tôn này.

Giúp cho quá trình sửa chữa điện, kính dễ dàng hơn so với dán bên lớp tôn phía trong

Bọt khí: Tương tự sàn, Khi thi công cần tránh bọt khí vì bọt khí sẽ nhốt âm thanh và tạo ra tiếng ù trong cabin. Vì vậy, khi dán cần lăn đều tay và kiểm tra cẩn thận bọt khí.Cách âm và tiêu âm cửa xe ô tô

Hốc bánh xe

Vai trò: Hốc bánh là nơi chịu tác động trực tiếp của tiếng ồn do ma sát từ bánh xe với mặt đường và truyền thẳng vào cabin. Vì vậy, cách âm cho hốc bánh rất quan trong trong việc giảm tiếng ồn, ù. Đặc biệt là các dòng Sedan.

Vì hốc bánh nằm ngoài xe nên độ bám dính của lớp cách âm lên bề mặt hốc bánh rất quan trong để tối ưu hóa việc cách âm. Vì vậy có một số lưu ý như sau:

Chuẩn bị bề mặt: bề mặt nên chuẩn bị thật sạch

Với các bề mặt đã phủ gầm: Vì bề mặt chất phủ gầm có độ bám thấp nên khi thi công dán, cần lưu ý phải mài nhám bề mặt của chất phủ gầm để tăng độ bám của ASV-1102. Nếu không làm nhám thì có thể gây ra trường hợp bọt khí, bám kém từ đó gây ra tiếng ù hoặc rơi lớp cách âm.

Nút cao su: Tương tự sàn, trên một số xe, trong hốc bánh cũng có nút cao su. Khi thi công nên khoét chừa lỗ này lại.Cách âm và tiêu âm hốc bánh xe ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *